Uống chè xanh thế nào cho có lợi cho sức khỏe
Nên dùng chè tươi hay chè khô?
Một nhóm nhà khoa học Mỹ cho thấy uống chè xanh để tự nhiên tốt hơn 2 lần chè đã qua chế biến.
Một công trình khác cho biết tác dụng tốt của chè không phải do riêng rẽ các chất có trong chè mà do sự phối hợp tác dụng của chúng mới đem lại hiệu quả điều trị các bệnh tuần hoàn, tiêu hoá, gan mật, tiết niệu, ung thư…
Về hoá học cho thấy chè xanh tươi lượng tanin có khoảng 12 – 15%. Chè khô do quá trình chế biến nên thành phần có trong chè giảm đi, riêng tanin chỉ còn 5-6%. Tanin có tính kháng khuẩn, kháng virus, được dùng trong điều trị các bệnh viêm ruột, tiêu chảy ( búp ổi, búp sim, vỏ ổi và vỏ măng cụt cũng là những dược liệu đã được dân gian sử dụng).
Viện nghiên cứu ung thư Mỹ cho rằng sự khác nhau giữa các hoạt chất tự nhiên được tìm thấy trong chè xanh là mấu chốt đem lại hiệu quả điều trị. Cho nên uống chè xanh tươi bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Vấn đề quan trọng phải nhớ tránh tác hại của thuốc trừ sâu, không phun và phải rửa sạch trước khi dùng.
Chè xanh uống nóng hay uống lạnh?
Theo Đông y, chè xanh tính hàn cho nên không dùng lạnh vì sẽ gây quá hàn sinh đờm. Do đó nên uống nóng! Có địa phương trong và ngoài nước có tập quán uống chè phải nóng có khi còn cho vào chè một lát gừng tươi.
Không uống chè xanh thay nước lọc, không uống chè xanh đã pha để qua đêm, không uống khi đói bụng gây cồn ruột. Không dùng chè xanh để uống thuốc, không uống ngay sau bữa ăn làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm vào cơ thể, tăng nguy cơ thiếu máu. Thời gian thích hợp để uống chè là sau bữa ăn 60 phút. Không uống sau 18 giờ gây mất ngủ.
Nhận xét
Đăng nhận xét